ข่าวสารและกิจกรรม : 10 ข้อเรื่องบ้าน ก่อนหยุดยาวไปเที่ยว
10 ข้อเรื่องบ้าน ก่อนหยุดยาวไปเที่ยว

       วันหยุดยาวที่จะถึงนี้  หลายๆท่านคงมีแพลนที่จะไปเที่ยวไม่ว่าจะไปต่างจังหวัด หรืออาจจะกลับภูมิลำเนาเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ แต่อีกใจก็อดห่วงไม่ได้ที่จะต้องทิ้งบ้านไว้หลายๆวัน วันนี้เรามีวิธีการเตรียมพร้อมให้ทุกท่านได้อ่านก่อนเตรียมตัวเที่ยวต่างจังหวัดช่วงวันหยุดยาวกันค่ะ ทุกท่านจะได้เที่ยวได้อย่างสบายใจหมดความกังวลคิดถึงบ้านไปได้เลย

1. ปิดแก๊ส ถอดปลั๊ก ปิดวาล์วน้ำ อย่าลืมปิดวาล์วน้ำ วาล์วแก๊สหุงต้ม และ ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ขณะเราไม่อยู่บ้าน

2. เคลียร์ตู้เย็น   ใครที่ชอบตุนอาหาร หรือของสด แม้ว่าอาหารเหล่านั้นจะถูกแช่อยู่ในตู้เย็นเพื่อคงสภาพ แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าทิ้งไว้หลายๆวัน กลิ่นจะไม่สำแดงออกมาทางที่ดีรีบจัดการดีกว่าเดินทางกลับบ้านมา แล้วยังต้องมานั่งล้างตู้เย็นอีกนะคะ

3. ลงทุนกับแม่กุญแจ   ลงทุนซื้อแม่กุญแจดีๆ ถึงจะมีราคาที่สูง แต่ก็คุ้มค่านะคะ

4.ติดกล้องวงจรปิด  การติดกล้องเป็นเหมือนการใหญ่ แต่สมัยนี้ค่าใช้จ่ายในการติดกล้องวงจรไม่เยอะเท่าสมัยก่อนการลงทุนครั้งนี้แต่ใช้งานได้ในระยะยาว อย่างน้อยหากเกิดเหตูอะไรขึ้นมาจริงๆ เราก็ยังมีหลักฐานจากกล้องวงจร

5.ซักเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว  อันนี้สำคัญมากเลย เสื้อผ้าที่ใส่แล้วมักจะมีคราบเหงื่อสกปรก การทิ้งไว้อับๆนานๆเข้าอาจจะเป็นรา ขึ้นจุดดำได้นะคะ

6. ขอไลน์ ขอเบอร์ติดต่อ จากข้างบ้านที่ไว้ใจได้   ยามเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างน้อยก็มีคนที่คอยอัพเดตเหตุการณ์ต่างๆ คอยเป็นหูเป็นตาให้เรา ยามเราไม่อยู่บ้าน

7.หาที่อยู่ให้สัตว์เลี้ยง   สำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยง การทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้านที่ไม่มีใครอยู่ ก็อดห่วงเรื่องการกินการอยู่ไม่ได้ ทางที่ดี ไปฝากเลี้ยง ถ้าไม่ใช่คนที่สนิทสนม ก็อาจจะเป็นสถานที่รับเลี้ยงสัตว์ ที่เปิดให้บริการแถวบ้านก็ได้

8. ฝากบ้านไว้กับตำรวจ  เป็นโครงการที่อยู่มานาน แค่ติดต่อไปยังสถานีตำรวจเพื่อขอเข้าร่วมโครงการ  แค่นี้บ้านเราก็จะอยู่ในความดูแลของตำรวจอีกชั้น

9. ซ่อมประตู-หน้าต่างที่ชำรุด  อย่างที่ทราบกันว่าช่องทางการเข้าออกของโจร มักมาทางประตู กับหน้าต่าง ก่อนหยุดยาวรีบจัดการกับอาการชำรุดดีกว่าน่าจะดีที่สุด

10. ตบตามิจฉาชีพ  เราอาจจะเปิดแง้มๆผ้าม่าน หน้าต่างบางบานเอาไว้  การเปิดไฟในตำแหน่งหน้าบ้าน หรือโลงจอดรถ เสมือนกับว่ามีคนอยู่ในบ้าน  เพื่อตบตาเหล่ามิจฉาชีพ

 

และนี่คือข้อแนะนำสำหรับคนที่กำลังจะไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว  อาจจะเลือกบางข้อมาปฏิบัติตามก็ได้ตามความเหมาะสม  อย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจ หายห่วง หมดกังวลคิดถึงบ้านระหว่างเที่ยวนะคะ

CR.www.baan-d.com